Bệnh tật gà đá thông thường cho sư kê tham khảo phòng tránh

Bệnh tật gà đá là một trong những vấn đề được rất nhiều sơ kết quan tâm. Mỗi chiến kê trong quá trình nuôi dưỡng sẽ gặp phải các bệnh về gà chọi khác nhau. Vậy làm sao phát hiện ra, và cách chữa trị như thế nào. Anh em sư kê đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây của Đá Gà Thomo.

Làm sao phát hiện ra bệnh tật gà đá 

Thông thường thì gà chọi trong quá trình nuôi dưỡng cho tới lúc đi đá hay sau đó đều sẽ gặp khá nhiều các loại bệnh. Đây hoàn toàn là một điều sư kê nào cũng không thể tránh khỏi. Nhưng làm sao để biết  các bệnh về gà chọi mà chiến kê mình nuôi đang gặp phải. 

Đầu tiên, anh em cần phải quan sát gà chọi quả mình trong từng giai đoạn khác nhau. Thông thường từ dưới 6 tháng tuổi sẽ là khoảng thời gian dễ gặp nhiều loại bệnh tật gà đá nhất. Và nhiều bệnh thì biểu hiện khá rõ ràng ra bên ngoài không hề khó phát hiện. 

Làm sao phát hiện ra bệnh tật gà đá
Làm sao phát hiện ra bệnh tật gà đá

Bệnh tật gà đá thông thường cho sư kê tham khảo phòng tránh

Cùng tham khảo xem bệnh tật gà đá thông thường cho sư kê tham khảo phòng tránh nào thường hay gặp và cách trị bệnh ra sao nhé. 

Bệnh ORT – gà bị hắt hơi 

Căn bệnh này thường bị nhiễm do vi khuẩn gram gây ra. Với biểu hiện là chiến kê của anh em bị hắt hơi, chảy nước mắt nước mũi. và khó rướn cổ lên trong quá trình ngáp hay thở. Để lâu thì gà sẽ bị yếu, và bắt đầu không còn sức để ăn uống nữa. ORT là một trong các bệnh tật gà đá rất dễ gặp phải, đặc biệt vào giai đoạn đổi mùa. 

Để điều trị căn bệnh này, trước tiên anh em cần trợ sức và giải độc cho chiến kê bằng việc thông khí quản nhờ thuốc đặc trị. Tiếp đó vệ sinh khử khuẩn chuồng trại, máng ăn cũng như môi trường sống xung quanh. 

Bệnh CRD – Gà bị ho hen 

Top bệnh tật gà đá hay bị tiếp theo chính là bị ho hen DO Mycoplasma gây ra. Với biểu hiện là chiến kê sẽ khó thở, rít cổ để lấy hơi mà cảm thấy không bình thường. Tiếp đó chán ăn, chậm lớn, đặc biệt hay bị tiêu chảy kéo dài. 

Để xử lý bệnh CRD này anh em cũng cần phải xử lý sạch sẽ khu vực sinh sống. Sử dụng Tylosin cùng với Doxycyclin, vitamin, điện giải, men tiêu hóa. Tất cả liên tục khoảng từ 5 tới 7 ngày cho tới khi chiến kê ổn định lại. 

Bệnh CRD - Gà bị ho hen
Bệnh CRD – Gà bị ho hen

Bệnh tật gà đá – Bệnh trùng ở chiến kê 

Bệnh trùng cũng là các bệnh về gà chọi hay mắc phải, với biểu hiện ủ rũ, lười vận động. Đôi khi sẽ xù lông và có xu hướng uống nhiều nước hơn thông thường. Loại bệnh này sẽ có hai thể là cầu trùng ruột non và cầu trùng manh tràng. Chính vì thế ngay từ khi thấy chiến kê ra phân nâu, hay màu trắng là đã rõ ràng dính bệnh. Chứ không cần phải tới khi ra máu tươi mới chữa trị. 

Bệnh tật gà đá thông thường này anh em đều có thể tự chữa trị được tại nhà. Đầu tiên mua thuốc đặc trị cầu trùng gà kết hợp với thuốc điện giải. Sau đó vệ sinh sinh sát khuẩn nơi sinh sống của chiến kê. Kết hợp chăm sóc, ăn uống sẽ nhanh khỏi bệnh. 

Xem thêm <<

Hướng dẫn sư kê chế độ dinh dưỡng cho gà đá theo giai đoạn

Bảo dưỡng gà chọi và các cách thực hiện hiệu quả nhất

Bệnh IC – Gà bị sổ mũi truyền nhiễm 

Trong các bệnh tật gà đá thì đây là căn bệnh khiến nhiều anh em đau đầu nhất. Với biểu hiện khá thông thường là giảm sức ăn, chảy nước mũi loãng sau đó tăng dần thành nhày. Viêm kết mạc ở mắt, phù mặt và có biểu hiện thở râm ran. 

Sư kê thường sẽ dùng Gentamycin để điều trị khi gặp tình trạng này. Tuy nhiên khi mới phát hiện sẽ cần phải tách đàn những con có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau đó còn bổ sung thêm điện giải, vitamin để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra còn dùng thêm sản phẩm long đờm để hạn chế việc bị ảnh hưởng nặng tới đường hô hấp. 

Bệnh đậu gà dễ gặp 

Bệnh đậu gà khá dễ gặp và cũng là dạng khiến chiến kê đau đớn trong các bệnh tật gà đá. Bởi lẽ căn bệnh này có biểu hiện ra bên ngoài khá nặng nề, với việc có nhiều mụn mủ bằng hạt đậu ở nhiều bộ phận không có lông. Như đầu, mắt, miệng, mồng…sau đó sẽ lang ra và làm mù cả mắt của chiến kê. Nặng lên sẽ khiến gà không ăn được và luôn chịu đau đớn. 

Đây là một dạng ngoài dạ trong các bệnh về gà chọi mà khâu vệ sinh cần phải chú trọng nhất. Đầu tiên chính là làm sạch vết thương, bôi dung dịch 1%Xanhmetylen lên những vùng bị nhiễm. Sau đó có thể dùng thêm Lugol 1%, Glycerin10%, CuSO4 5%. Kết hợp với đó là các loại vitamin để gà được tăng sức đề kháng tốt hơn. 

Bệnh đậu gà dễ gặp
Bệnh đậu gà dễ gặp

Bệnh cúm gà gia cầm 

Một trong các bệnh về gà chọi khiến nhiều anh em lo lắng nhất là bệnh cúm gia cầm. Bởi dấu hiệu thì dễ phát hiện nhưng khi đã mắc gần như không có cách cứu chữa. Thông thường gặp phải thì sẽ tách đàn và đa số là tiêu hủy để tránh lây lan chứ không chữa trị được. 

Vì thế khi chiến kê có các biểu hiện như sốt cao, thâm tím mào, viêm phù đầu, khó thở. bắt đầu xuất huyết ở chân, tiêu chảy phân khác màu thì cần tách đàn để tiêu hủy luôn. 

Lời kết

Có rất nhiều bệnh tật gà đá mà anh em nuôi chiến kê cần phải chú ý. Mỗi loại lại có cách điều trị cũng như biểu hiện khác nhau. Chính vì thế hy vọng thông tin phía trên sẽ hữu ích phần nào.  Cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu thêm các loại BỆNH GÀ ĐÁ khác trong các bài viết tiếp theo của dagathomo.blog nhé.