Bệnh giun sán gà đá – Cách tẩy giun an toàn cho gà chiến

Bệnh giun sán gà đá là việc làm cần thiết mà người nuôi cần phải thực hiện để gà phát triển khỏe mạnh. Lịch tẩy giun sán cho gà bao lâu là phù hợp? Cách tẩy giun cho gà chọi đúng cách, an toàn là gì? Trong bài viết sau, cùng Đá Gà Thomo tìm hiểu tần tần tật về phương pháp tẩy giun cho gà chiến để chúng có thể tham gia sự kiện đá gà Thomo. 

Tìm hiểu thông tin về giun sán ở gà chọi

Giun sán là một loại sinh vật đa bào, ký sinh trên cơ thể con người hoặc động vật. Bệnh giun sán gà đá là một dạng bệnh thường gặp và phổ biến, một số loại giun sán thường xảy ra ở gà như sau:

  • Giun tóc: Chúng thường ký sinh ở diều của gà. 
  • Giun đũa: Chúng thường ký sinh ở ruột non. 

Nguyên nhân gây bệnh giun sán gà đá

Bệnh giun sán gà đá sẽ xuất hiện nếu gà ăn phải thức ăn không đảm bảo chất lượng, mất vệ sinh. Hoặc trong các dụng cụ cho ăn, nước uống của gà có ấu trùng giun sán cũng là nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là gà chọi không được tẩy giun sán định kỳ. 

Bệnh giun sán gà đá – Dấu hiệu

Bệnh giun sán gà đá có dấu hiệu chậm lớn, yếu ớt, xù lông, thiếu máu khiến cho mào và chân bị nhạt màu, kém ăn. Đặc biệt là gà mái sẽ ít đẻ trứng hơn. Lúc này, người nuôi cần gửi mẫu phân để đem đi xét nghiệm ngay. Nếu gà bị nhiễm sán hoặc giun kim thì có thể quan sát bằng mắt thường vì chúng sẽ lẫn cho phân của gà. 

Nhưng đối với loại giun đũa thì chỉ có thể phát hiện thông qua việc xét nghiệm. Anh em có thể chọn lấy một con gà gầy yếu để mổ khám nghiệm. Khi thấy ruột có nhiều giun thì đồng nghĩa gà đang bị giun khá nặng. 

Tìm hiểu thông tin về bệnh giun sán gà đá 
Tìm hiểu thông tin về bệnh giun sán gà đá

Bệnh giun sán gà đá – Lịch tẩy giun cho gà chọi

Gà nuôi phương pháp vừa thả vườn vừa nuôi trong chuồng thì dễ mắc bệnh giun sán. Thời điểm tẩy giun là khi gà đã được 1,5 tháng tuổi. Đây được xem là thời điểm vàng để giúp gà chọi loại bỏ giun, sán ra khỏi cơ thể. Từ đó, chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn. 

Xem thêm <<

Lưu ý khi sử dụng thuốc phòng tránh bệnh cho gà đá

Triệu chứng bệnh ở gà chọi và các lưu ý khi chữa trị

Hiệu quả nếu không tẩy giun định kỳ cho gà

Đối với gà chọi, việc tẩy giun nên được thực hiện theo định kỳ, khoảng 2 lần trong 1 năm. Mỗi lần tẩy giun nên cách một khoảng thời gian là 6 tháng. Những con gà không được tẩy giun theo đúng quy định sẽ mắc bệnh giun sán gà đá

Từ đó, sức đề kháng của chúng sẽ giảm, gà bị ốm yếu, chết dần không còn chất dinh dưỡng. Gà bị giun hút máu quá nhiều sẽ bị mất máu. Bên cạnh đó, bệnh giun sán gà đá là nguyên nhân gây giảm sút và gây thiệt hại cho năng suất, sức khỏe của gà chọi. 

Bệnh giun sán gà đá – Những loại giun sán thường gặp

Có nhiều loại giun có thể ký sinh và làm tổn hại đến sức khỏe của gà chọi. Dưới đây là một số loại giun sán phổ biến thường xuất hiện ở gà đá:

  • Giun đầu gai: Giun đầu gai bám vào niêm mạc khí quản ở gà và các loại gia cầm khác. Nếu nhiều giun đầu gai ở trong khí quản, chúng sẽ gây ra bệnh là bệnh há hốc miệng, gây khó thở cho gà. 
  • Giun manh tràng: Giun manh tràng cư trú ở vị trí ruột nhỏ và ruột già kết hợp với nhau. Chúng rất phổ biến và thường không gây hại quá nhiều. Tác hại của loại giun này là mang ký sinh trùng đầu đen, gây chết cho gà. 
  • Giun đũa: Đây là loài giun ký sinh phổ biến nhất ở gà chọi. Những con gà nhiễm loại giun này thường gầy còm mặc dù ăn khỏe. 
  • Sán dây: Sán dây có hình dạng như dải băng sống trong ruột gà. Nếu sán dây có số lượng lớn thì có thể khiến gà gầy yếu nhưng hiếm khi gây ra trường hợp tử vong. 
Những loại giun sán thường xuất hiện ở gà chọi 
Những loại giun sán thường xuất hiện ở gà chọi

Cách tẩy giun sán gà đá an toàn, đúng chuẩn

Để điều trị bệnh giun sán gà đá hiệu quả, người nuôi nên dùng thuốc tẩy giun theo chu kỳ hoặc các sản phẩm tẩy giun đa tác dụng, cụ thể như sau:

  • Đối với gà con, việc sử dụng bột Vermex Eco là hợp lý nhất. Chỉ cần pha từ 1 đến 3 thìa cà phê với một gallon nước cho gà ở độ tuổi 3 tuần,  2 tháng hoặc 3 tháng. 
  • Đối với lứa gà từ 4 đến 5 tháng tuổi thì hãy sử dụng thuốc nhỏ Tape Terminator. Nó là sự kết hợp của Praziquantel + Levamisole dạng lỏng nên dễ hấp thụ hơn. Thuốc này có hiệu quả tốt với sán dây, giun đũa, giun chỉ, giun manh tràng, giun đầu mề. Hòa 2 thìa cà phê vào một gallon nước và cho gà sử dụng trong 2 ngày liên tục. 
  • Đối với gà trưởng thành thì người nuôi trộn 3 thìa cà phê. Cung cấp hàng tháng với liều lượng như sau. Bên cạnh đó, anh em có thể sử dụng các viên nén/ viên nang như Wormal Lite, Vermex Tablet, Astig Tablet,….
Hướng dẫn cách tẩy giun sán an toàn và đúng cách ở gà chọi 
Hướng dẫn cách tẩy giun sán an toàn và đúng cách ở gà chọi

Kết luận 

Dagathomo.blog đã chia sẻ đến anh em thông tin về bệnh giun sán gà đá. Qua những thông tin trên, người nuôi đã biết đến tác hại của giun sán trên cơ thể của gà chọi. Đồng thời, học hỏi cách tẩy giun sán đúng cách và an toàn giúp gà phát triển khỏe mạnh. 

từ khoá ngành : dagatructiep, đá gà trực tiếp, dagathomo